Giới thiệu sách: LUẬT 101 – MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁP LUẬT HOA KỲ

Để tìm hiểu về pháp luật của “đất nước cờ hoa” này, chúng ta phải đi từ bản Hiến pháp lâu đời của nó - một văn bản thể hiện rõ tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng một nhà nước cộng hòa đầu tiên trên thế giới trong lịch sử cận đại đến các văn bản, hệ thống thực thi pháp luật hiện hành.

Mỗi một quốc gia, dân tộc sẽ không thể tồn tại được nếu không có một hệ thống pháp luật đầy đủ và hoàn chỉnh. Nó là một thiết chế không thể thiếu để duy trì sự ổn định và tồn vong của mỗi quốc gia. Đối với Hoa Kỳ - một quốc gia đề cao dân chủ và quyền tự do của con người thì vấn đề pháp lý lại càng giữ vai trò quan trọng. Để tìm hiểu về pháp luật của “đất nước cờ hoa” này, chúng ta phải đi từ bản Hiến pháp lâu đời của nó - một văn bản thể hiện rõ tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng một nhà nước cộng hòa đầu tiên trên thế giới trong lịch sử cận đại đến các văn bản, hệ thống thực thi pháp luật hiện hành. Nếu bạn có trong tay cuốn Luật 101 - Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳcủa tác giả Jay M. Feinman thì công việc đó sẽ được thực hiện một cách dễ dàng. Đây là một cuốn sách rất bổ ích dành cho những ai đã, đang và sẽ nghiên cứu về ngành Luật.

Jay M. Feinman là một luật sư, giáo sư luật nổi tiếng người Mỹ. Ông tham gia giảng dạy nhiều bộ môn pháp luật như: Luật Hợp đồng, Vi phạm pháp luật, Vi phạm pháp luật Kinh doanh, Luật Bảo hiểm...Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội các trường đào tạo Luật tại Hoa Kỳ, là thành viên của Viện Luật pháp Hoa Kỳ và nhiều tổ chức pháp lý uy tín khác. Ông vinh dự nhận được nhiều giải thưởng lớn: Warren I. Susman Award (2004); Lindback Foundation Award (2005). Ông đã xuất bản được sáu cuốn sách và viết trên dưới 50 bài viết học thuật, chuyên ngành khác nhau, trong đó có Luật 101 - Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳ(Law 101: Everything You Need To Know About American Law).

 

Cuốn sách đề cập đến những vấn đề của: Luật hiến pháp, các quyền dân sự, thủ tục tố tụng dân sự và quá trình tranh tụng, luật bồi thường thiệt hại do lỗi bất cẩn, luật hợp đồng, luật sở hữu trí tuệ, luật hình sự và thủ tục tố tụng hình sự… Mỗi phần, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc các nguyên tắc cơ bản, nội dung chính của từng vấn đề và biết cách áp dụng các quy tắc trong những tình huống thông thường và bất thường… Cuốn sách đưa đến cho độc giả một bức tranh sinh động và chân thực về hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ, giúp độc giả lý giải thấu đáo hơn các sự kiện mà cường quốc này đã, đang và sẽ còn đối mặt lâu dài. Qua đó, rút ra được kinh nghiệm, học hỏi những ưu điểm để xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam ngày một hoàn chỉnh hơn trong tương lai.

Trong lần tái bản thứ ba này, tác giả tiếp tục đưa ra cái nhìn tổng quát hơn và cập nhật đầy đủ hơn về hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, bao gồm nhiều tư liệu mới về các vụ kiện được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử năm 2009, khía cạnh pháp lý về cuộc chiến chống khủng bốvà những tiến triển gần đây nhất của luật về Internet. Nếu bạn đang tham gia chương trình học tập ở các trường Đại học Luật trên thế giới thì cuốn sách sẽ đưa bạn đến lối tư duy của một luật sư thực sự với khối lượng kiến thức của một khóa học bồi dưỡng cơ bản của nghề.

Luật 101 - Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳ chứa đựng những mẩu chuyện nhỏ đầy thú vị và các câu hỏi đáng phải suy ngẫm, cách dẫn chứng luật rõ ràng của tác giả Jay M. Feinman giúp người đọc, những người quan tâm đến lĩnh vực luật pháp hiểu biết sâu sắc về truyền thống pháp luật Mỹ và bao quát được những môn học chính được dạy ở năm thứ nhất trong trường Đại học Luật. Độc giả sẽ được giới thiệu mọi khía cạnh của hệ thống pháp luật, từ luật Hiến pháp và quá trình tranh tụng đến luật về bồi thường thiệt hại do lỗi bất cẩn, luật hợp đồng, luật sở hữu và luật hình sự... Mỗi vấn đề đưa ra để thảo luận đều được Feinman dẫn chứng bằng những vụ kiện hấp dẫn, gay gắt, kết thúc bằng các hình phạt nghiêm khắc tương xứng. Từ vụ kiện bị bỏng do làm đổ ly cà phê nóng đã khiến hãng đồ ăn nhanh McDonald's tiêu tốn gần nửa triệu đô la, cho đến việc xét xử vụ án giết người gây chấn động dư luận ở Victorian London dẫn đến định nghĩa pháp luật về tình trạng mất trí. Hay như quyết định mang tính lịch sử trong vụ Marbury kiện Madison đã trao cho Tòa án Tối cao quyền tuyên bố các đạo luật của các tiểu bang và đạo luật liên bang là vi hiến...

Jay M. Feinman đã mở rộng cho độc giả vốn từ vựng trong lĩnh vực pháp lý, làm rõ nghĩa mọi thuật ngữ từ "nguyên tắc xét xử công bằng" và "quyền được bảo vệ bình đẳng trước pháp luật" trong luật hiến pháp cho đến sự khác biệt giữa "tội giết người" và "tội ngộ sát" trong luật hình sự... Có lẽ, điều quan trọng nhất khi đọc sách là chúng ta hiểu được rằng: Ai cũng có thể tiếp cận được với pháp luật mặc dù đó là một lĩnh vực rất rộng và phức tạp. Tiếp cận không chỉ để phục vụ công việc mà cái chính là bảo vệ quyền lợi cho chính mình bằng một trong những công cụ quyền lực, công bằng và nhân văn nhất.

Cuốn sách Luật 101 - Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳ được thực hiện thông qua một khoản tài trợ cho chương trình "Hoa Kỳ 21: Sách trong Chương trình dịch thuật” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ dịch thuật và tái bản những tác phẩm hay nhất về tư tưởng Hoa Kỳ cho bạn đọc nước ngoài. Sách do Alphabooks phát hành.

Cuốn sách đã nhận được vô số những lời khen ngợi của nhiều độc giả nổi tiếng:

"Cuốn sách này sẽ giúp các giảng viên và sinh viên Việt Nam  hiểu rõ hơn về hệ thống pháp lụât Hoa Kỳ. Điều này sẽ mang lại một sự hiểu biết sâu sắc hơn về hệ thống pháp luật của Việt Nam" - GS luật của trường ĐH Quốc gia Việt NamNguyễn Đăng Dung cho biết.

"Cuốn sách chứa đựng toàn bộ những điều hữu ích tương đương với chương trình năm học thứ nhất trường đại học luật mà không khiến bạn cảm thấy nhàm chán, sợ hãi và buồn ngủ... Những bài học về pháp luật này được trình bày theo một cách thức hết sức lôi cuốn và hài hước". – Jurist

"Mặc dù cuốn sách nhằm mục đích dành cho những người không chuyên, nhưng nó đã cung cấp một khóa học bồi dưỡng kiến thức cơ bản rất hay để cập nhật thông tin cho những người hành nghề luật và những người trợ giúp cho chuyên gia luật trong các lĩnh vực mà họ không chuyên. Nói chung, đây là một cuốn sách hết sức đáng đọc đối với những người quan tâm đến luật". – Booklist

"Luật 101 cố gắng dạy bạn cách tư duy giống như một luật sư - mà bạn không cần phải mất tới ba năm và tiêu tốn hàng chục ngàn đô-la cho việc đó. Thế còn kết quả thì sao? Một cuốn sách thiết thực và thú vị đáng để đọc". - The Trenton Times

"Một cuốn sách giới thiệu rất hấp dẫn và chi tiết về hầu hết mọi khía cạnh của hệ thống pháp luật Hoa Kỳ". - The American Lawyer

Trung tâm nghiên cứu và tư vấn pháp luật trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sáchLuật 101 - Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳ. Bạn có thể là luật sư hoặc là người không làm việc liên quan đến chuyên ngành luật, đơn giản bạn chỉ quan tâm đến luật, cuốn sách sẽ hữu ích cho tất cả. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và thiết thực mà không cần phải mất tới ba năm và tiêu tốn hàng chục ngàn đô-la cho việc đó. Bạn hãy đọc và cùng trải nghiệm.

Cao Thị Nhung